1. Contact me if you have problems logging in with Facebook or google +
  Mail: [email protected], Skype: Vinafix.
  Dismiss Notice

Thủ thuật Thiết lập cơ bản khi mới cài MacOS X

Discussion in 'Apple - macOS' started by fan, Jan 30, 2014.

 1. fan

  fan Well-Known Member

  Joined:
  Jan 24, 2014
  Messages:
  1,519
  Likes Received:
  545
  mac os.
  Dưới đây là một số thao tác cần thực hiện, được trình bày theo thứ tự và bạn cũng nên làm theo thứ tự như thế này để có thể làm quen tốt hơn:

  I./ Sau khi khởi động máy lần đầu - tạm không dùng vài phút

  Sau khi cài đặt hoàn tất và máy đã được khởi động lại thì việc đầu tiên mà MacOS X Lion làm đó là Index (chỉ mục) toàn bộ nội dung có trong ổ cứng máy tính của bạn. Tuy việc data nhiều hay ít mà quá trình này diễn ra nhanh hay chậm. Để kiểm tra xem máy index đến đâu rồi thì bạn có thể nhấn vào hình kính lúp góc trên phải. Trong suốt quá trình Index thì có thể máy bạn sẽ chạy chậm một chút, đó là điều bình thường. Tốt nhất hãy để máy Index xong rồi mới thực hiện các thao tác tiếp theo.
  mac os 1.

  II./ Chạy Software Update

  Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao mới cài hệ điều hành lại phải chạy Software Update. Thực ra điều này khá tốt vì nó sẽ giúp bạn kiểm tra xem phiên bản hệ điều hành mình đang dùng đã mới nhất chưa và Apple có cung cấp bản vá nào mới không. Tốt nhất hãy chạy Software Update ngay và nếu có thì hãy cho update những thành phần được bổ xung. Cách thực hiện: nhấn vào trái táo ở góc trên trái -> Software Update.
  mac os 2.

  III./ Chuyển vị trí Dock sang cạnh trái (hay phải)

  Thao tác này không phải bắt buộc, nó nằm trong sở thích của mình :) Thông thường màn hình máy Apple có tỉ lệ wide vì thế để Dock ở cạnh dưới thì khá chiếm chỗ và làm khung hiển thị nó ít đi. Mình thường quen để Dock ở cạnh trái của màn hình. Thực hiện: click chuột phải vào Dock chọn như trong hình dưới đây
  mac os 3.

  IV./ Chỉnh Preference của Finder

  Trên Lion mặc định ổ cứng cũng như ổ gắn ngoài đã không còn hiển thị trực tiếp trên màn hình. Điều chỉnh Preferences của Finder sẽ giúp bạn chọn cho nó hiện hay không hiện. Ngoài ra trong Preferences này còn giúp cho bạn lựa chọn những thành phần được hiển thị trên thanh SlideBar của mỗi cửa sổ Finder. Để truy cập vào Preference này thì ngoài màn hình nhấn command và , . Thường mình sẽ chọn như trong hình dưới đây.

  [​IMG]
  V./ Cấu hình trong System Preferences
  System Preferences giống như là Control Panels bên Windows, là nơi mà ta có thể cấu hình toàn bộ các phần trên máy tính để máy chạy tốt hơn phù hợp hơn với thói quen dùng của mỗi người. Trong phần này mình sẽ giới thiệu các tùy chỉnh cơ bản và theo thói quen sử dụng của mình. Bạn có thể làm theo hoặc tinh chỉnh theo ý của mình.


  Để vào System Preferences ta vào biểu tượng System Preferences trên DOCK hoặc vào quả táo (góc trái bên trên) và chọn System Preferences.

  Các phần mình sẽ trình bày dưới đây:
  1. Desktop & Screen Saver - Chỉnh hình nền và bảo vệ màn hình
  2. Dock
  3. Mission Control
  4. Language & Text
  5. Security - Thiết lập cấu hình để bảo mật dữ liệu
  6. Trackpad
  7. Accounts
  1./ Desktop & Screen Saver - Chỉnh hình nền và bảo vệ màn hình

  [​IMG]
  • Thêm hình nền: Bạn có thể thêm hình (hoặc thư mục chứa hình) vào danh sách bằng cách nhấn vào dấu +
  • Change picture (+ thời gian): sau một khoảng thời gian bất kỳ thì hình nền sẽ được thay đổi.
  • Random oder: hình được thay đổi bất kỳ, không theo thứ tự.
  • Translucent menu bar: thanh Top menu trong suốt.
  2./ Dock: Là nơi mà ta có thể nhanh chóng truy xuất các ứng dụng trên máy MAC, với Lion DOCK còn là nơi ta có thể để các thư mục mà ta thích để giúp truy xuất thật nhanh. Xin giới thiệu các thao tác liên quan đến DOCK. Để thêm một ứng dụng vào Dock ta kéo ứng dụng đó vào Dock hoặc khi ứng dụng đang chạy ta bấm chuột phải và chọn "Keep in Dock". Để gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi Dock ta cầm và kéo ứng dụng ra khỏi Dock.

  [​IMG]
  • Kích thước (Size): Ta có thể thay đổi kích thước của DOCK đến tối đa khi DOCK chạm 2 cạnh ở 2 đầu. Khi có càng nhiều ứng dụng ở DOCK thì DOCK càng nhỏ.
  • Magnification: Chọn ô này để kích thước của DOCK sẽ to ra khi ta rê chuột qua. Chức năng này chỉ có tác dụng khi ta chọn kích thước Magnification to hơn kích thước DOCK, trừ trường hợp kích thước DOCK ở mức to nhất.
  • Vị trí của DOCK(Position on screen):Mặc định sau khi cài xong HĐH thì DOCK sẽ nằm ở cạnh dưới của màn hình. Tuy nhiên, hầu hết các máy tính Apple hiện nay là màn hình rộng. Do đó nếu để DOCK ở cạnh dưới sẽ làm cho chiều cao của màn hình thêm hẹp. Trong khi văn bản làm việc và các website đều thiết kế theo dạng dọc. Nên ta cần chuyển DOCK qua cạnh trái hoặc phải của màn hình để dễ làm việc hơn.
  • Hiệu ứng phóng cửa sổ: Có 2 cách thể hiện khi ta phóng to/thu nhỏ hay tắt/mở một cửa sổ từ DOCK và màn hình.
  • Hiệu ứng khi mở ứng dụng(Animate Opening applications): Ta chọn ô này. Các ứng dụng trong lúc khởi động sẽ nhảy lên nhảy xuống ở DOCK.
  • Ẩn/hiện DOCK tự động (Automatically hide and show the Dock): Ta chọn ô này. Dock sẽ tự động ẩn vào cạnh màn hình. Khi ta rê chuột qua cạnh màn hình thì Dock sẽ tự hiện ra.
  • Show Indicator: Hiện và không hiện điểm sáng nhỏ cạnh app đang chạy.
  3./ Mission Control: Tùy biến liên quan đến các cửa sổ, màn hình trên Lion. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Lion mà các hệ điều hành khác không thể có được. Đây cũng là tính năng mà bạn sẽ dùng hàng ngày.

  [​IMG]
  Khác với Expóse & Spaces ở Snow Leopard bạn có rất nhiều tuỳ chỉnh, trong Mission Control các tùy chỉnh đã được rút gọn rất nhiều. Bạn có thể chỉnh như hình trên là được. Lựa chọn "Show Dashboard as a space" không thường sử dụng vì thế có thể bỏ đi.

  4./ Language & Text: Ta có thể chỉnh ngôn ngữ của hệ thống (mặc định là Eng, và tất nhiên là không có VietNam :p ). Ngoài ra có thể chỉnh định dạng của số, đồng hồ, ngày tháng trong tab Formats. Quan trọng nhất ở phần này là Input Sources, tại đây ta có thể kick hoạt các bộ gõ có sẵn của mac để phục vụ nhu cầu của mình.

  [​IMG]
  5./ Security - Thiết lập cấu hình để bảo mật dữ liệu

  • Trong phần này bạn chỉ lên quan tâm đến tab đầu tiên General, phần còn lại sẽ có một bài viết khác [Broken External Image]:http://i.tinhtecdn.com/images/smilies/smile.png
  • Require password to wake this computer from sleep or screen saver: khi máy đang ở chế độ sleep hoặc screen saver, nếu muốn đăng nhập vào thì phải đánh passwork
  • Require password to unlock each System preference pane: Khóa và không cho thay đổi các thông số trong system preference
  6./ Trackpad: Những chiếc MAC mới ngày càng thông minh hơn với nhiều tiện ích được kèm theo. Bạn có thể dùng 1 ngón để click chuột, 2 ngón để trượt, xoay, phóng to thu nhỏ và 3 ngón để qua bài, qua hình. Vào đây sẽ thấy và có thể bật lên, tùy vào máy của bạn và phiên bản hệ điều hành mà bạn sẽ thấy ít hay nhiều ngón. Lion cho chúng ta có rất nhiều lựa chọn với ngón tay, bạn có thể xem video hướng dẫn để biết cách thực hiện.

  [​IMG]
  • Bấm vào Tap to Click nếu bạn muốn 1 ngón click chuột (nên chọn cái này).
  • Bấm vào Dragging nếu bạn muốn 1 ngón để di chuyển cửa sổ.
  • Chọn Secondary Tap nếu bạn muốn 2 ngón bật menu (chuột phải). Các chức năng khác của 2 ngón được bật mặc định.
  • Tracking Speed: chỉnh tốt độ của Trackpad
  [​IMG]

  • Scroll direction: đây chính là tính năng cuộn trang như trên iPhone/iPad, nó rất là hay. Tuy nhiên nếu bạn không thích thì có thể bỏ đi và chở về chế độ bình thường.
  [​IMG]

  • Swipe between pages: Mặc định lựa chọn này để 2 ngón, nó đụng với thao tác vuốt 3 ngón để Back như trên Snow Leopard. Vì thế bạn vào đây lựa chọn cái thứ 2 "Swipe left or right with three fingers" là tất cả mọi thứ như bình thường.

  Nguồn: Tinh Tế​
   
 2. Loading...

  Similar Threads - Thiết lập bản Forum Date
  Thiết lập nguồn điện riêng cho Windows 7 trên Laptop? Windows PC Aug 13, 2015
  Thủ thuật 5 thiết lập giúp nâng cao trải nghiệm trên Facebook Windows PC Mar 8, 2015
  Thủ thuật Thiết lập iCloud Drive trên iOS 8 và Mac OS X 10.10 Yosemite Windows PC Oct 28, 2014
  Thủ thuật 8 thiết lập mặc định khó chịu trên iPhone và cách khắc phục Windows PC Oct 11, 2014
  Thủ thuật Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Mac OS X Apple - macOS Aug 10, 2014

Share This Page

 • Get Help Fast


  Payment Methods
 • Upgrades

 • Calculate the voltage

  Input V in : V
  R a : Ω
  R b : Ω
  Output V out : V

  DMCA.com Protection Status
Vinafix.com