1. Contact me if you have problems logging in with Facebook or google +
  Mail: [email protected], Skype: Vinafix.
  Dismiss Notice

Thủ thuật Vài thủ thuật với lệnh Terminal trên Mac OS X

Discussion in 'Apple - macOS' started by fan, Aug 10, 2014.

 1. fan

  fan Well-Known Member

  Joined:
  Jan 24, 2014
  Messages:
  1,519
  Likes Received:
  545
  0. Vài thủ thuật với Terminal trên MAC OSX

  Đã xài hệ điều hành Mac OS X thì chắc hẳn bạn cũng biết hoặc cũng đã từng nghe rằng hệ điều hành này được phát triển dựa trên nền của hệ điều hành lừng danh UNIX, một hệ điều hành nổi tiếng về những dòng lệnh với những sức mạnh mà đến bây giờ vẫn được sử dụng trong các hệ thống lớn hoặc cũng được phát triển thành những hệ điều hành khác.

  Trong bài này mình xin giới thiệu với các bạn một vài câu lệnh được sử dụng trong Terminal của hệ điều hành Leopard, giúp bạn làm đẹp cho máy tính của mình, hoặc giúp cho thời gian mỗi ngày bạn làm việc với máy tính Mac trở nên thú vị hơn rất nhiều.

  Trước hết, bạn có thể tìm thấy ứng dụng Terminal từ đường dẫn sau:/Applications/Utilities/Terminal.app

  10.1. Dock theo dạng truyền thống (2D): Đầu tiên, nếu bạn đã chán ngấy với thanh Dock theo dạng 3D lung linh của hệ điều hành Mac OS X Leopard, hoặc đơn giản vì cấu hình máy của bạn hơi thấp, bạn muốn tiết kiệm tài nguyên để làm những việc khác. Vì những lý do này hay khác, bạn muốn thay thanh Dock này thành dạng 2D truyền thống cho đỡ hao tốn tài nguyên.

  Bạn có thể làm việc này bằng cách cài những phần mềm khác vào (ví dụ như Docker...). Tuy nhiên, cài thêm phần mềm thì cũng tiêu tốn một số tài nguyên đáng kể, bạn có thể dùng những câu lệnh này để làm nhanh hơn và không phải tốn thời gian cũng như tài nguyên để cài đặt các phần mềm hỗ trợ.

  Bạn gõ câu lệnh sau vào ứng dụng Terminal:  defaults write com.apple.dock no-glass -boolean YES
  killall Dock  Sau đó, bạn sẽ thấy Dock của bạn thay đổi. Nếu muốn thay đổi ngược lại thì bạn cũng dùng câu lệnh trên, nhưng thay chữ YES thành NO.  10.2. Thêm một thông điệp vào cửa sổ đăng nhập: Mỗi khi đăng nhập vào máy bạn đều phải trải qua một bước nhập tên và mật khẩu tại cửa sổ đăng nhập (nếu bạn không bật chế độ tự động đăng nhập vì lý do bảo mật), cửa sổ này dần dần trở nên rất nhàm chán với bạn và không còn thú vị nữa. Tại sao bạn không thử tự tạo cho mình mỗi ngày một niềm vui bằng một câu nói hay một lời chào nào đó.

  Câu lệnh sau sẽ giúp bạn làm điều đó:  sudo defaults write /Library/Preferences/com.apple.loginwindow LoginwindowText "Thông điệp của bạn"  Bạn hãy nhập nội dung muốn hiển thị ở cửa sổ đăng nhập vào chỗ dấu ngoặc kép.

  Chú ý: những câu lệnh có chữ sudo đứng đầu có nghĩa là những tác vụ đó sẽ được thực hiện dưới quyền của administrator. Bạn phải cẩn thận với những câu lệnh này, vì nó có thể thay đổi những phần sâu trong hệ thống của bạn.

  Trường hợp bạn muốn xóa bỏ thông điệp đó thì chỉ việc làm công việc tương tự với 2 dấu đóng mở ngoặc kép liền nhau (tức là không có nội dung gì bên trong).  10.3. Thay đổi định dạng mặc định của các tập tin ảnh chụp màn hình: Việc chụp màn hình làm việc thì có thể các bạn đã biết rồi. Mình có thể sẽ giới thiệu chi tiết những kỹ thuật chuyên sâu ở một bài sau, ở đây mình hướng dẫn các bạn thay đổi định dạng mặc định của các tập tin ảnh chụp màn hình này. Có nghĩa là mỗi khi bạn chụp, thì các tập tin ảnh này sẽ được lưu với định dạng mặc định mà bạn đã chọn.

  Ví dụ, bạn muốn tất cả các tập tin ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng *.jpg, bạn dùng câu lệnh sau:  defaults write com.apple.screencapture type jpg  hoặc bạn chỉ thích định dạng .png  defaults write com.apple.screencapture type png  có bạn lại thích dạnh .bmp  defaults write com.apple.screencapture type bmp  10.4. Cho phép đưa những Widget từ Dashboard lên màn hình làm việc (Desktop): có những widget mà bạn thấy hữu dụng đến nỗi bạn muốn nhìn thấy nó thường xuyên, ngay cả trên màn hình làm việc của mình. Bạn có thể bật chế độ cho phép kéo widget này vào màn hình làm việc bằng dòng lệnh sau:


  Trích:

  defaults write com.apple.dashboard devmode YES

  Sau đó, bạn mở Dashboard, nhấn và giữ chuột vào một widget mà bạn muốn kéo vào màn hình làm việc. Rồi bạn dùng phím tắt để đóng Dashboard lại, và thả widget này vào màn hình làm việc. Thế là xong!

  Tuy nhiên, ở trên màn hình làm việc thì các widget này sẽ nằm ở lớp trên cùng, có nghĩa là nó sẽ che hết các cửa sổ làm việc của bạn, có thể gây khó chịu cho bạn. Nếu muốn tắt chức năng này đi, bạn cũng dùng dòng lệnh trên, thay YES bằng NO.

  10.5. Hiển thị đường dẫn đầy đủ trên thanh tiêu đề của Finder: bạn có thể bật chức năng này lên bằng dòng lệnh:

  Trích:

  defaults write com.apple.finder _FXShowPosixPathInTitle -bool YES

  Và Finder của bạn sẽ như sau:  Để tắt chức năng này đi, bạn cũng chỉ cần dùng câu lệnh như trên và đổi YES thành NO.  10.6. Tắt biểu tượng Spotlight trên thanh trình đơn chính: đối với một số người dùng (điển hình là mình) rất thích dùng Spotlight. Mình thường xuyên dùng phím tắt Táo + Space bar để kích hoạt Spotlight để tìm kiếm và khởi động các ứng dụng. Nhưng đối với một số người dùng khác, Spotlight không giúp ích được công việc của họ (vì lý do này hoặc lý do khác, tùy vào mục đích công việc). Vì thế mà biểu tượng Spotlight ở trên cùng bên phải màn hình đôi khi lại làm tốn chỗ trên màn hình. Bạn có thể giấu biểu tượng này đi bằng câu lệnh sau trong Terminal:


  Trích:

  sudo chmod 0 /System/Library/CoreServices/Spotlight.app

  killall Spotlight

  Để mở lại biểu tượng Spotlight thì bạn dùng câu lệnh sau:
  Trích:

  sudo chmod 755 /System/Library/CoreServices/Spotlight.app

  killall Spotlight

  10.7. Bỏ những đường sọc ngang trong Finder khi bạn chọn hiển thị theo dạng danh sách (List View):với chế độ hiển thị theo danh sách, bạn sẽ thấy Finder hiển thị với 2 màu (trắng và xanh nhạt) để giúp cho người dùng phân biệt rõ ràng dòng này và dòng kia. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn hiển thị như vậy, mà chỉ muốn một màu nên trắng tinh thì bạn dùng câu lệnh sau đây:
  Trích:

  defaults write com.apple.finder FXListViewStripes -bool FALSE

  killall Finder

  Mình thích dạng này hơn, và bạn có cửa sổ Finder giống như sau:[​IMG]

  Để đảo ngược lại thì bạn cũng dùng câu lệnh trên, thay FALSE bằng TRUE.

  10.8. Hiển thị những thành phần (tập tin, thư mục...) ẩn trong Finder: bạn có thể làm điều này bằng câu lệnh:
  Trích:

  defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE

  Giấu những thành phần ẩn này lại cũng bằng câu lệnh trên, nhưng bạn phải thay TRUE bằng FALSE.

  10.9. Kiểm tra xem bạn đã sử dụng máy tính bao lâu rồi:
  Chào mọi người, một câu lệnh đơn giản của Terminal có thể cho bạn biết được bạn đã sử dụng máy tính được bao lâu rồi. Bạn mở Terminal, gõ vào uptime. Nhấn nút Return (Enter) để xem kết quả nhé.
  [​IMG]

  Thời gian bạn dùng máy sẽ được tính bằng cách lấy thời gian hiện tại trừ cho thời điểm lúc bạn đăng nhập lần cuối vào hệ thống.

  Kết quả bạn nhận được từ câu lệnh trên gồm có: thời điểm bạn gọi lệnh, thời gian đã sử dụng máy tính đến thời điểm nhận lệnh, số lượng người dùng, còn 3 con số của phần "load averages" lần lượt là lưu lượng hoạt động của CPU trong vòng 1 phút, 5 phút và 10 phút gần nhất.  10.10. Đổi mật khẩu: không cần phải vào System Preferences để thay đổi mật khẩu. Bạn có thể làm nhanh hơn bằng một câu lệnh ngắn gọn từ Terminal:


  Trích:

  passwd

  Nhập lại mật khẩu cũ, nhập 2 lần mật khẩu mới. Thế là xong
   
 2. Loading...

  Similar Threads - Vài thủ thuật Forum Date
  Review VAIO chính thức trở lại với laptop lai tablet "xếp hình" độc đáo Windows PC Feb 18, 2015
  Tin tức Thử nghiệm game nhập vai chim điên Angry Birds Epic Computer Accessories Mar 13, 2014
  Tin tức Laptop biến hình VAIO Flip 11A chính thức lên kệ iOS - iPhone,iPad,iPod Feb 15, 2014
  SONY VAIO SVS151B11L MBX-263 BIOS BIOS Laptop Feb 12, 2017
  SONY VAIO PCG242B MS51 MBX-162 Schematic Laptop Jan 18, 2017

 3. fan

  fan Well-Known Member

  Joined:
  Jan 24, 2014
  Messages:
  1,519
  Likes Received:
  545
  [​IMG]
  Chuyện là hôm rồi em update cái MacBook White Late 2009 lên hệ điều hành OS X Moutain Lion. Có lẽ do card màn hình hơi yếu (NVIDIA GeForce 9400M) nên khi đặt cạnh mấy mẫu mới cảm thấy lúc thể hiện các hiệu ứng có phần hơi thua thiệt và không hoàn toàn mượt mà. Ngứa mắt quá. Chẳng lẽ về quay về Snow Leopard nhưng mà khó ở chỗ Moutain Lion nó lại có một mớ những tính năng gây nghiện thú vị. Thế là em lọ mọ đi tìm cách khắc phục. Tìm kiếm được mấy dòng lệnh để can thiệp cho nó mượt hơn, lừa con mắt cho sướng đã. Chia sẻ lên đây cho mọi người tham khảo, ngoài mấy câu lệnh can thiệp vào các hiệu ứng còn có một vài câu lệnh em hay dùng để can thiệp vào tính năng khác.

  1. Loại bỏ hoạt ảnh khi mở cửa sổ mới

  Giả sử khi bật chương trình Safari người dùng sẽ thấy cửa sổ Safari được mở với hiệu ứng Scale từ icons Safari ở thanh Dock. Mở Terminal và gõ:

  Code:
  defaults write NSGlobalDomain NSAutomaticWindowAnimationsEnabled -bool NO
  Để quay lại mặc định ban đầu, gõ lại câu lệnh trên và thay “NO” = “YES”

  2. Tăng tốc độ hoạt ảnh khi sử dụng Gestures 4 ngón tay vuốt lên hoặc xuống

  Code:
  defaults write com.apple.dock expose-animation-duration -float 0.13; killall Dock
  Giá trị 0.13 là thời gian tính theo đơn vị giây, có thể thay đổi tuỳ ý. Ví dụ muốn disable luôn cái hoạt ảnh thay "-float 0.13" bằng "-int 0". Để quay trở lại mặc định ban đầu gõ lại câu lệnh trên thay write = delete và bỏ đi phần giá trị gán vào "-float 0.13"

  Code:
  defaults delete com.apple.dock expose-animation-duration; killall Dock
  3. Điều chỉnh tốc độ chuyển giữa các trang ứng dụng trong Launchpad

  Code:
  defaults write com.apple.dock springboad-page-duration -float 0.33; killall Dock
  Để quay trở lại mặc định ban đầu làm như hướng dẫn ở mục số 2.

  4. Điều chỉnh thời gian ẩn/hiện khi sử dụng Launchpad

  Tức là khi kích hoạt Launchpad thì cái Springboard nó từ từ hiện ra và khi click vào mở 1 phần mềm trong Launchpad thì nó mờ đi từ từ. Em thường rút ngắn thời gian ẩn/hiện để thao tác nhanh hơn.

  Thời gian hiện Springboard:
  Code:
  defaults write com.apple.dock springboad-show-duration -float 0.13; killall Dock
  Thời gian ẩn Springboad:
  Code:
  defaults write com.apple.dock springboard-hide-duration -float 0.07; killall Dock
  Để quay trở lại mặc định ban đầu làm như hướng dẫn ở mục số 2.

  5. Thay đổi hiệu ứng Minimize cửa sổ thành hiệu ứng "Suck"

  Dock Preference cho lựa chọn giữa 2 hiệu ứng Scale và Genie. Nếu muốn sử dụng hiệu ứng Suck thường phải dùng ứng dụng của bên thứ 3 can thiệp vào vd như TinkerTool. Nhưng cách nhanh nhất có lẽ là 1 dòng lệnh trong Terminal.

  Code:
  defaults write com.apple.dock mineffect -string suck; killall Dock
  Thực tế hiệu ứng này chỉ thể hiện khác biệt với Genie khi để Dock ở vị trí bottom:

  Suck
  [​IMG]

  Genie
  [​IMG]

  6. Thay đổi định dạng ảnh chụp màn hình (mặc định PNG) thành JPG để có bức ảnh chụp màn hình với dung lượng thấp hơn

  Code:
  defaults write com.apple.screencapture type JPG
  Cần Log-out rồi Log-in lại để hệ thống update dòng lệnh.

  7. Cho phép copy text trong cửa sổ Quicklook khi sử dụng để xem nhanh các tệp văn bản

  Code:
  defaults write com.apple.finder QLEnableTextSelection -bool TRUE; killall Finder
  [​IMG]
   
 4. fan

  fan Well-Known Member

  Joined:
  Jan 24, 2014
  Messages:
  1,519
  Likes Received:
  545
  Mac OS X được xây dựng theo cách thân thiện với người dùng để bất cứ ai cũng có thể sử dụng máy tính mà không cần quan tâm đến mức trải nghiệm của họ. Mặc dù vậy, nghiên cứu sâu bên dưới lớp bề mặt lung linh của OS X bằng cách khởi chạy Terminal, chúng ta có thể mở khóa nhiều tính năng ẩn, thực hiện nhiều nhiệm vụ nâng cao, điều chỉnh cũng như khắc phục sự cố máy tính Mac.

  Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẹo và lệnh Terminal hữu hiệu.

  Lưu ý: Trước khi thực hiện thao tác với lệnh, chúng tôi khuyên bạn nên backup máy tính một cách đầy đủ để tránh những rủi ro không đáng có.

  Một số mẹo chỉ làm việc cho một hệ điều hành cụ thể vì vậy trong bài chúng tôi đã chọn ra lệnh có thể làm việc với hầu hết các hệ điều hành như Leopard, Snow Leopard và Lion.

  Hiện các file ẩn
  Mặc dù OS X không thực sự đặt quá nhiều vai trò quan trọng vào các file và thư mục ẩn, nhưng vẫn có một số file và thư mục được ẩn mặc định. Điều này là hết sức bình thường nhằm tránh hiện tượng người dùng xóa nhầm file và gây ra vấn đề không đáng có, tuy nhiên nếu muốn hiện các file ẩn này, bạn chỉ cần nhập vào lệnh sau:

  defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles true
  Để hủy lệnh, thay thế true bằng false.

  Kích hoạt 2D Dock
  [​IMG]

  Nếu đã từng di chuyển Dock sang phải hoặc sang phía trái của màn hình (phụ thuộc vào phiên bản OS X mà bạn đang sử dụng), bạn có thể thấy 2D Dock được hiển thị như trên. Nếu muốn kích hoạt 2D Dock ở tất cả các vị trí, cần nhập vào lệnh dưới đây trong Terminal:

  defaults write com.apple.dock no-glass -boolean YES
  Lúc này, khởi động lại Dock để những thay đổi có hiệu lực bằng cách nhập

  killall Dock
  Để đưa Dock quay trở về bình thường, thay thế “YES” trong dòng lệnh trên bằng “NO” và khởi động lại Dock lần nữa bằng lệnh killall như trên.

  Vô hiệu hóa Dashboard
  Chắc chắn sẽ có rất nhiều người thích Dashboard, tuy nhiên đây chính là thủ phạm ngốn rất nhiều tài nguyên RAM. Nếu muốn vô hiệu hóa hoàn toàn Dashboard để tránh điều này và tránh khởi chạy nó do vô tình, hãy sử dụng lệnh sau trong Terminal và nhấn Return:

  defaults write com.apple.dashboard mcx-disabled -boolean YES
  Khởi động lại Dock để những thay đổi có hiệu lực.

  killall Dock
  Để hủy lệnh và quay trở lại Dashboard, chỉ cần thay đổi “YES” thành “NO” và khởi động lại Dock bằng lệnh killall một lần nữa.

  Hiển thị thư mục Library trong OS X Lion
  OS X Lion ẩn mặc định thư mục Library và điều này làm cho việc khắc phục sự cố, chẳng hạn như xóa cache trở nên rất khó khăn. Để hiển thị thư mục Library vĩnh viễn, nhập vào lệnh dưới đây trong Terminal:

  chflags nohidden ~/Library/
  Ẩn các biểu tượng desktop
  [​IMG]

  Nếu thích ẩn tất cả các biểu tượng trên desktop thông qua Terminal, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

  defaults write com.apple.finder CreateDesktop -bool false
  Sau đó sử dụng lệnh killall

  killall Finder
  Nếu muốn đưa mọi thứ trở lại như trước, hãy copy và paste lệnh dưới đây:

  defaults write com.apple.finder CreateDesktop -bool true
  Sau đó sử dụng lệnh killall.

  Khởi chạy ứng dụng
  Để khởi chạy các ứng dụng từ Terminal, thực hiện theo mẫu sau, thay thế Twitter bằng tên ứng dụng mà bạn muốn khởi chạy:

  open -a Twitter
  Kết thúc một quá trình
  Nếu muốn kết thúc một quá trình hoặc một ứng dụng, sử dụng lệnh dưới đây, thay thế Twitter bằng quá trình bạn muốn kết thúc.

  killall Twitter
  Mở cửa sổ Finder trong thư mục hiện hành
  Để mở nhanh cửa sổ Finder trong bất cứ thư mục nào, nhập vào lệnh dưới đây trong Terminal

  open .
  Thay đổi định dạng ảnh mặc định của Grab
  Tiện ích Screenshot của OS X rất hữu dụng nhưng nếu bạn muốn lưu các file dưới định dạng JPG, sử dụng lệnh sau:

  defaults write com.apple.screencapture type jpg
  (Lưu ý: Bạn cũng có thể thay đổi jpg thành png nếu muốn).
   

Share This Page

 • Get Help Fast


  Payment Methods
 • Upgrades

 • Calculate the voltage

  Input V in : V
  R a : Ω
  R b : Ω
  Output V out : V

  DMCA.com Protection Status
Vinafix.com