1. Contact me if you have problems logging in with Facebook or google +
  Mail: [email protected], Skype: Vinafix.
  Dismiss Notice

Pin hoạt động như thế nào?

Discussion in 'Schematic & Service manual' started by cntt, Dec 28, 2013.

 1. cntt

  cntt Well-Known Member

  Joined:
  Dec 15, 2013
  Messages:
  1,054
  Likes Received:
  65
  Dù là smartwatch, laptop hay smartphone, tất cả đều hoạt động được nhờ một thứ, đó là pin. Hay nói chính xác hơn, đó là phản ứng của các chất hoá học cũng như các hiện tượng vật lý.
  [​IMG]
  Có nhiều loại pin khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có chức năng giống nhau. "Pin là thiết bị có thể lưu trữ năng lượng điện dưới dạng năng lượng hoá học, và chuyển đổi năng lượng đó thành điện năng", Antoine Allanore, nhà khoa học tại Khoa Kỹ thuật và Khoa học Vật liệu của Viện Khoa học Công nghệ Massachusetts (MIT), nói. "Bạn không thể nắm, bắt và giữ điện, nhưng bạn có thể lưu năng lượng điện vào các chất hoá học trong pin".
  Pin có 3 thành phần cơ bản: hai phần ở đầu và cuối được làm bằng các chất hoá học khác nhau (thường là kim loại), hay được gọi là cực dương và cực âm; và chất điện phân tách hai thành phần này. Chất điện phân là một dung môi hoá học, cho phép dòng điện chảy giữa cực dương và cực âm. Khi một thiết bị được kết nối với pin – một bóng đèn hoặc một mạch điện – các phản ứng hoá học sẽ xảy ra trên các cực điện và tạo ra dòng chảy năng lượng điện đến thiết bị.
  [​IMG]
  Cụ thể hơn, trong quá trình xả điện, chất hoá học trên cực dương giải phóng các electron sang cực âm và ion trong chất điện phân qua cái gọi là phản ứng oxy hoá. Trong khi đó, tại đầu dương cực, âm cực nhận các electron, hoàn thành dòng mạch cho dòng electron. Chất điện phân sẽ đưa các chất hoá học khác nhau của cực âm và cực dương tiếp xúc với nhau, theo cách mà điện thế hoá học có thể cân bằng hai cực của pin, chuyển đổi năng lượng hoá học được lưu trữ thành năng lượng điện có ích. "Hai phản ứng này xảy ra đồng thời", Allanore nói. "Các ion chuyển dòng điện qua chất điện phân trong khi electron di chuyển trong mạch ngoài, và quá trình này tạo ra dòng điện".
  Nếu là loại pin dùng một lần, nó sẽ sản sinh điện cho đến khi nó cạn kiệt các chất phản ứng (điện thế hoá học tương tự trên cả hai cực điện). Loại pin này chỉ hoạt động một hướng, chuyển đổi năng lượng hoá học thành năng lượng điện. Nhưng ở những loại pin khác, phản ứng có thể đảo chiều. Các loại pin có thể sạc lại (như pin dùng trong ĐTDĐ hoặc trong xe hơi) được thiết kế để điện năng từ nguồn bên ngoài (bộ sạc mà bạn cắm vào ổ điện hoặc bình phát điện trong xe hơi) có thể được áp dụng với hệ thống hoá học, và đảo ngược hoạt động của nó, khôi phục điện tích của pin.
  [​IMG]
  Hiện nay phòng thí nghiệm GroupSadoway của MIT cũng như nhiều phòng thí nghiệm khác đang nỗ lực nghiên cứu tạo ra nhiều loại pin có năng suất cao hơn để sử dụng cho nhiều mục đích. Để lưu trữ được nhiều năng lượng, nhóm đã nghiên cứu về loại pin kim loại lỏng, trong đó chất điện phân, cực âm và cực dương đều là chất lỏng.
  Đối với các ứng dụng di động, các nhà nghiên cứu đang phát triển loại pin polymer phim mỏng có chất điện phân linh hoạt làm từ loại gel không bắt lửa. Ngoài ra, phòng thí nghiệm cũng tìm hiểu xây dựng loại pin sử dụng các chất liệu chưa từng được xem xét sử dụng trước đây, tập trung vào các vật chất dư thừa, rẻ và an toàn, nhưng có tiềm năng thương mại tương tự như các loại pin lithium phổ biến.
  Hoàng Lan
  Theo MIT
   
 2. Loading...

  Similar Threads - hoạt động như Forum Date
  Hệ thống định vị toàn cầu GPS hoạt động như thế nào? Windows PC Sep 20, 2014
  Thủ thuật Cách kích hoạt Lịch và Đồng hồ ẩn trên Windows 10 Build 9926 Windows PC Jan 26, 2015
  Tin tức Hoạt động của lò vi sóng Computer Accessories Jun 11, 2014
  Thủ thuật Kích hoạt lại tính năng "ngủ đông" trên Windows 8.1 Windows PC May 8, 2014
  So sánh hiệu suất hoạt động của MongoDB và SQL Server 2008 Internet Apr 30, 2014

Share This Page

 • Get Help Fast

  • 0919.47.6686
  • Skype: Vinafix
  • [email protected]
  • www.vinafix.com
  • www.vinafix.vn
  • www.vinafix.net

  Payment Methods
 • Upgrades

 • Calculate the voltage

  Input V in : V
  R a : Ω
  R b : Ω
  Output V out : V

  DMCA.com Protection Status
Vinafix.com