1. Contact me if you have problems logging in with Facebook or google +
  Mail: [email protected], Skype: Vinafix.
  Dismiss Notice

Backup Restore Mac OS bằng Time Machine

Discussion in 'Apple - macOS' started by laptopmodel, Mar 4, 2014.

 1. laptopmodel

  laptopmodel Well-Known Member

  Joined:
  Dec 14, 2013
  Messages:
  433
  Likes Received:
  195
  Backup Mac bằng Time Machine.
  Sao lưu dự phòng là việc cần làm thường xuyên. Nếu mới dùng máy Mac, bạn nên làm quen với chương trình tích hợp sẵn trong Mac gọi là Time Machine.
  Chương trình này hoạt động với máy Mac và một đĩa cứng gắn ngoài để thường xuyên lưu các tài liệu quan trọng, hình ảnh và cả tập tin hệ thống quan trọng. Ngoài việc lưu giữ các bản dự phòng của mọi tập tin, Time Machine cũng lưu giữ tình trạng hệ thống trong các ngày cụ thể, giúp bạn dễ phục hồi hoàn toàn hệ thống nếu có gì trục trặc xảy ra.

  Trước khi bắt đầu, bạn hãy kiểm tra xem đĩa cứng ngoài có tương thích với máy Mac không. Việc này có thể thực hiện bằng cách định dạng ổ đĩa bằng tiện ích định dạng tập tin Mac. Chương trình Time Machine có trong HĐH Mac OS 10.5 (Leopard) và các phiên bản cao hơn. Khi chọn đĩa cứng thích hợp để dùng, bạn nên dùng ổ đĩa có dung lượng lớn để thường xuyên sao lưu dự phòng.

  Bạn nên dùng đĩa cứng ngoài dành riêng cho Time Machine, và máy Mac của bạn phải chưa được thiết lập để sao lưu dự phòng bằng Time Machine.

  Bước 1: Kết nối đĩa cứng ngoài

  Trước tiên, hãy kết nối đĩa cứng với máy Mac qua cổng thích hợp: Thunderbolt, USB, hay FireWire, tùy theo loại đĩa cứng và máy Mac của bạn. Máy Mac sẽ nhận ra phần cứng mới thêm, và một cửa sổ bật lên sẽ gợi ý cho bạn bước tiếp theo. Cửa sổ này sẽ hỏi bạn có muốn dùng ổ đĩa để sao lưu dự phòng với Time Machine không; hãy nhấp chọn Use as Backup Disk. Quá trình sao lưu dự phòng đầy đủ sẽ khởi động ngay.

  1-16.
  Sao lưu dự phòng toàn bộ hệ thống lần đầu sẽ mất khoảng vài giờ, nhưng sao lưu dự phòng thường xuyên sẽ tốn ít thời gian hơn vì ổ đĩa chỉ cần cập nhật những gì đã có sẵn và lưu các tập tin mới. Nếu đĩa cứng luôn được gắn với máy Mac, việc sao lưu dự phòng từng giờ theo lịch chỉ mất vài giây.
  2-12.
  Theo mặc định, bạn sẽ thấy biểu tượng Time Machine trong thanh trình đơn (biểu tượng này trông giống một đồng hồ có mũi tên chạy ngược chiều). Bạn có thể ngăn biểu tượng này không xuất hiện trong khung tùy chọn hệ thống Time Machine. Bạn cũng có thể truy cập tùy chọn Time Machine qua khung tùy chọn hệ thống System Preferences.

  Nếu Time Machine không tự động kích hoạt, nếu bạn có nhiều tùy chọn đĩa cứng ngoài để lưu trữ sao lưu dự phòng, hay nếu bạn muốn thiết lập thiết bị lưu trữ Time Capsule không dây, hãy nhấp chọn biểu tượng Time Machine trong thanh trình đơn và một trình đơn bật lên sẽ hiện ra. Hãy chọn Open Time Machine Preferences, sau đó nhấp chọn nút Select Disk. Tìm ổ đĩa nào mà bạn muốn lưu sao lưu dự phòng vào, chọn nó và nhấp chọn Use Backup Disk.
  3-11.
  Bước 2: Cấu hình và tùy chỉnh sao lưu dự phòng

  Nếu bạn không cần lưu sao lưu dự phòng mọi thứ, bạn có thể chọn thủ công các mục để loại khỏi sao lưu dự phòng thường xuyên. Bạn chỉ nhấp chọn Options từ cửa sổ Time Machine chính, rồi chọn dấu + ở phía bên trái của hộp bật lên có đề chữ Exclude These Items from Backups. Từ đó, chọn các mục bạn muốn loại bỏ, sau đó nhấp chọn Exclude. Bạn sẽ thấy các thư mục hay từng tập tin bạn đã chọn trong danh sách loại bỏ. Bạn có thể thay đổi tùy chọn về các tập tin hay thư mục này bất kỳ lúc nào bằng cách chọn tập tin và nhấp chọn dấu trừ.
  4-11.
  Khi đĩa cứng ngoài đã đầy, Time Machine sẽ tự động xóa sao lưu dự phòng cũ để nhường chỗ cho sao lưu dự phòng mới. Theo thiết lập mặc định, bạn sẽ được thông báo khi sao lưu dự phòng cũ bị xóa, nhưng nếu không cần thông tin này, bạn có thể thay đổi thiết lập. Từ cùng trình đơn Options, bạn cũng có thể khóa các tài liệu sau khi chúng được hiệu đính.

  Bước 3: Nhớ khởi động Time Machine

  Bước cuối cùng là thường xuyên sử dụng Time Machine và sao lưu dự phòng các tập tin của bạn. Nếu bạn có máy Mac để bàn, bạn có thể luôn gắn đĩa cứng ngoài. Time Machine sẽ âm thầm khởi động và thực hiện sao lưu dự phòng mỗi giờ. Bạn cũng có thể khởi động sao lưu dự phòng thủ công bằng cách nhấp vào biểu tượng Time Machine và chọn Back Up Now. Nếu bạn không luôn gắn đĩa cứng sao lưu dự phòng vào máy Mac, hãy nhớ gắn vào để sao lưu bảo vệ dữ liệu. Cũng giống như lần đầu sao lưu dự phòng toàn hệ thống, Time Machine sẽ bắt đầu chạy ngay sau khi ổ đĩa được gắn vào máy.


  Phần 2 Restore... (Bên dưới)
   
  #1 laptopmodel, Mar 4, 2014
  Last edited: Mar 4, 2014
 2. Loading...

  Similar Threads - Backup Restore bằng Forum Date
  bios toshiba 6050a2109401-mb-a02backupok BIOS Laptop Jun 26, 2017
  Acer-Gateway BIOS ACER Q1VZC BACKUP BIOS Laptop Jun 3, 2017
  APC BACKUPS 250I 400I 600ISXEMS Schematic Desktops Sep 17, 2016
  Acer-Gateway ACER ASPIRE V5 122P BACKUP BIOS BIOS Laptop Dec 14, 2015
  Konka LC37F1000PD repair backup data TV LCD Jun 15, 2015

 3. laptopmodel

  laptopmodel Well-Known Member

  Joined:
  Dec 14, 2013
  Messages:
  433
  Likes Received:
  195
  Restore Mac bằng Time Machine

  These are instructions on how to do a complete system restore from a Time Machine backup. This is useful if you have had a complete hard drive failure and would like to restore to exactly the same system you were running before the crash.

  Step One
  Ensure your Time Machine backup drive is connected to the computer.

  Insert your system installation disc and hold down the c key while starting your computer to boot from the CD.

  Step Two
  Select your language then click the arrow button to continue.
  r1.
  Step Three
  Click to select Utilities from the menu bar then select Restore System from Backup from the dropdown menu.
  r2.
  Step Four
  Click the Continue button to begin the restore setup.
  r3.
  Step Five
  Select the volume that contains the Time Machine backup you want to restore then click the Continue button.
  r4.
  Step Six
  Select a Time Machine backup date to restore from then click the Continue button.
  r5.
  Step Seven
  Select a destination volume to restore backup to then click the Restore button.
  r6.
  Note*: It may take some time for Time Machine to calculate the space needed to restore your system. Once it finishes the Restore button will be enabled.
  r7.
  Step Eight
  From the popup that appears click the Continue button to begin the Time Machine restore. Please note that you will loose all the existing information on the target volume.
  r8.
  Step Nine
  Time Machine will begin restoring your backed up files to the new hard drive. Depending on how much information you have this could take a long time.
  r9.
  Step Ten
  Once the restore has completed click the Restart button to reboot your system. You will now be able to use the recovered volume as your normally did.
  r10.
  NOTE***: The first time I booted into OSX none of my programs would launch. A simple reboot corrected this issue. There possibly were some permissions that needed to be reset.
   
  • Like Like x 1
 4. laptopmodel

  laptopmodel Well-Known Member

  Joined:
  Dec 14, 2013
  Messages:
  433
  Likes Received:
  195
  File PDF hướng dẫn Backup thủ công.
   

  Attached Files:

  • Like Like x 1

Share This Page

 • Get Help Fast


  Payment Methods
 • Upgrades

 • Calculate the voltage

  Input V in : V
  R a : Ω
  R b : Ω
  Output V out : V

  DMCA.com Protection Status
Vinafix.com