1. Contact me if you have problems logging in with Facebook or google +
  Mail: [email protected], Skype: Vinafix.
  Dismiss Notice

Thủ thuật 10 cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu và tài khoản

Discussion in 'Windows PC' started by cntt, Sep 17, 2014.

 1. cntt

  cntt Well-Known Member

  Joined:
  Dec 15, 2013
  Messages:
  1,054
  Likes Received:
  65
  Trong thời đại kỹ thuật số, những hình ảnh, dữ liệu, tài khoản email, thẻ tín dụng hoặc những thông tin riêng tư nói chung thường rất dễ dàng bị mất, xem lén, đánh cắp hoặc xóa bỏ. Không có cách bảo vệ tuyệt đối mà chỉ có những thủ thuật nhỏ giúp hạn chế rủi ro cũng như bảo mật và an toàn hơn.

  Thiết lập mật khẩu cho thiết bị


  [​IMG]

  Nếu không dùng password (mật khẩu) trên điện thoại hay máy tính thì cũng gần giống như bạn không khóa cửa nhà hay xe cộ. Nếu may mắn thì không ai dòm ngó đến dữ liệu trên máy, ngược lại thì những hình ảnh, thông tin nhạy cảm sẽ được người khác dễ dàng thu thập trong vài phút.

  Thường xuyên tra Google về chính mình


  [​IMG]

  Thỉnh thoảng bạn nên tra thông tin của chính bạn trên google để xem thông tin của cá nhân được phổ biến như thế nào, nhiều người khác sẽ biết về bạn đến đâu, như trường hợp 5 triệu tài khoản Gmail bị lộ mật khẩu vừa rồi, các mật khẩu và tài khoản được hacker tung lên mạng và Google sẽ cho ra kết quả, từ đó bạn có thể biết mình có phải là một trong những nạn nhân hay không.

  Chúng ta có thể sử dụng công cụ Talkwalker Alerts. để được thông báo sớm các thông tin mà chúng ta quan tâm vừa xuất hiện ở đâu đó trên Internet.

  Nên đăng xuất các tài khoản Internet khi đã dùng xong


  [​IMG]

  Rất nhiều người dùng sẽ thấy phiền về điều này nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả và phổ biến cho cả trường hợp sử dụng trên máy cá nhân lẫn máy tính công cộng. Việc đăng xuất tài khoản giúp hạn chế rất nhiều các rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản.

  Đừng nghĩ rằng máy của mình thì an toàn, việc ghi nhớ, vẫn còn trạng thái đăng nhập luôn tồn tại các thông tin là chìa khóa cho các hacker, các chương trình virus hay trojan lợi dụng xâm nhập và lấy cắp tài khoản.

  Không tùy tiện cung cấp email, số điện thoại hay thông tin cá nhân


  [​IMG]

  Hãy cẩn thận khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, các survey... Bởi thông tin mà bạn cung cấp ít nhiều cũng sẽ được sử dụng vào mục đích nào đó mà bạn không thể biết được. Cụ thể là ngày sinh đã là yếu tố giúp hacker đoán được mật khẩu mà bạn sử dụng. Vẫn còn rất nhiều người dùng sử dụng ngày sinh làm mật khẩu đấy.

  Mã hóa dữ liệu


  [​IMG]

  Nghe có vẻ phức tạp và cao siêu nhưng không khó như bạn nghĩ. Ví dụ như trên máy Mac, vào phần settings, chọn "Security and Privacy," đến phần "FileVault," chọn "Turn on FileVault". Bạn sẽ được bảo vệ khá tốt. Đối với người dùng PC (Windows) thì có thể sử dụng những phần mềm như Bitlocker hoặc tương tự để chủ động mã hóa dữ liệu nhạy cảm.

  Sử dụng mật khẩu 2 lớp nếu có thể, ví dụ Gmail.


  [​IMG]

  Giải pháp mật khẩu 2 lớp sẽ yêu cầu thêm chiếc điện thoại của bạn làm trung gian, mỗi khi tài khoản email gmail được truy cập trên một thiết bị, máy tính khác, Google sẽ gửi một code về điện thoại của bạn, dĩ nhiên bạn sẽ dễ dàng dùng code đó để xác nhận. Ngược lại thì người khác sẽ không làm được, trừ khi họ đang cầm chiếc sim hoặc điện thoại mà bạn sử dụng cho giải pháp bảo mật 2 lớp của Google.

  Nên dùng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng nếu có thể.


  [​IMG]

  Hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng nơi công cộng là một ý kiến hay, nếu có thể dùng tiền mặt, việc đó sẽ an toàn hơn rất nhiều. Bạn sẽ không thể biết, vì một lý do nào đó, không hiểu được chuyện gì vừa xảy ra, chiếc thẻ tin dụng của bạn trong một tic tac đã bị chụp 2 mặt gồm thông tin số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và mặt sau là chữ ký và code bảo mật để thanh toán online.

  Có thể cuối tháng bạn sẽ nhận được một cái bill "khủng" mà bản thân chẳng mua món gì.

  Chuyển Facebook Settings thành "Friends Only"


  [​IMG]

  Hạn chế để ai cũng xem được thông tin, status, các hình ảnh của bạn trên facebook. Dĩ nhiên không phải để public là thảm họa, nhưng nếu không cần thiết hoặc không dám chắc. Hãy cẩn thận kết bạn và đưa thông tin lên tường nhà.

  Xóa Browser History và Cookies thường xuyên hơn


  [​IMG]

  Khi bạn sử dụng trình duyệt web để xem thông tin, check facebook, thanh toán online, tìm kiếm phim ảnh... Các đường dẫn, thông tin đăng nhập được lưu lại trong nội bộ ứng dụng trình duyệt web mà bạn đang sử dụng, dĩ nhiên là có cả thời gian và nhiều yếu tố khác mà bạn có thể không biết.

  Nếu một ai đó có kiến thức sâu về máy tính, họ sẽ dễ dàng đào bới lại các thông tin lịch sử sử dụng của bạn và nắm được kha khá những gì bạn làm. Vì vậy tốt nhất là xóa bỏ các dữ liệu này thường xuyên hơn.

  Cẩn thận trong mọi trường hợp


  Ngoài ra thì cẩn thận là không bao giờ thừa, các email từ nguồn lạ, các nội dung liên quan đến việc thay đổi mật khẩu, mời tải về những nội dung đang hot... Tất cả mọi việc đều có giá của nó và luôn cẩn thận với những gì miễn phí. Dĩ nhiên không phải cứ miễn phí là nguy hại, nhưng cần xem xét và tham khảo thêm từ bạn bè.

  Ngay khi có sự cố mất tài khoản hay dữ liệu, cần bình tĩnh liên hệ bạn bè, những người uy tín, có kinh nghiệm để được giúp đỡ sớm nhất có thể.

  [Broken External Image]:http://pixel.quantserve.com/pixel/p-89EKCgBk8MZdE.gif

  Theo: QTM
   
 2. Loading...

  Similar Threads - cách đơn giản Forum Date
  Thủ thuật Cách ứng cứu Asus Zenfone Go bị treo với 3 bước đơn giản Android Jan 30, 2016
  Thủ thuật 5 cách đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop Windows PC Feb 5, 2015
  Thủ thuật Các cách đơn giản giúp tiết kiệm pin cho Tablet và Laptop chạy Windows 8 Windows PC Dec 17, 2014
  Thủ thuật Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất Windows PC May 30, 2014
  Thủ thuật 2 Cách đơn giản để thêm tập tin AVI và MKV vào iTunes Windows PC Feb 3, 2014

Share This Page

 • Get Help Fast

  • 0919.47.6686
  • Skype: Vinafix
  • [email protected]
  • www.vinafix.com
  • www.vinafix.vn
  • www.vinafix.net

  Payment Methods
 • Upgrades

 • Calculate the voltage

  Input V in : V
  R a : Ω
  R b : Ω
  Output V out : V

  DMCA.com Protection Status
Vinafix.com